ผู้บริหาร สปสช.เขต 2 พิษณุโลก รุดเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมให้ความเชื่อมั่นนักเรียนหญิงฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก-สิทธิประโยชน์ใหม่ ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพ


เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2560 ทพ.สันติ ศิริวัฒนไพศาล รองผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 2 พิษณุโลก ได้เข้าเยี่ยมนักเรียนหญิงโรงเรียนบ้านกร่าง (พระขาวชัยสิทธิ์) จ.พิษณุโลก ที่มีอาการเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด หลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก โดยส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก วานนี้ ซึ่งได้รับการยืนยันผลการวินิจฉัยจาก นพ.อภิชาต จันทรา กุมารแพทย์โรคหัวใจแพทย์เจ้าของไข้ และนพ.ทรงเกียรติ อุดมพรวัฒนะ นพ.ชำนาญการ กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก แล้วว่า เด็กนักเรียนรายดังกล่าวมีโรคประจำตัวเป็นโรคหืด ประกอบกับขาดยารักษาโรคหืดในเช้าวันดังกล่าว และมีความวิตกกังวลร่วมด้วย จึงทำให้อาการหอบหืดกำเริบ หายใจติดขัด ไม่ได้เป็นผลจากฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแต่อย่างใด ขณะที่อีก 3 ราย พบว่าเป็นความวิตกกังวล แพทย์สอบถามพูดคุยแล้วไม่มีอาการน่าเป็นห่วงจึงอนุญาตให้กลับบ้านได้

โดย ทพ.สันติ ศิริวัฒนไพศาล รองผู้อำนวยการ สปสช.เขต 2 พิษณุโลก ได้ให้กำลังใจและให้ความเชื่อมั่นแก่ผู้ปกครองและนักเรียนรายดังกล่าวว่า การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่เป็นสิทธิประโยชน์ใหม่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งรัฐบาลอนุมัติงบประมาณสนับสนุนปีนี้เป็นปีแรก ให้ฉีดในเด็กหญิงไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นวัยเหมาะสมที่สุดในการรับวัคซีนสอดคล้องกับคำแนะนำองค์การอนามัยโลก ทั้งนี้เพื่อนำไปสู่การลดอัตราเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกในหญิงไทย โดยวัคซีนดังกล่าวได้มีการให้บริการมานานแล้วในต่างประเทศ ส่วนในประเทศไทยได้นำเข้ามาให้บริการประมาณ 4-5 ปีแล้ว และไม่เคยพบผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อผู้รับบริการแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และนายกเหล่ากาชาด ได้เข้าเยี่ยม โดยมีนพ.ศิวฤทธิ์ รัศมีจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ให้การต้อนรับและให้ความเชื่อมั่นแก่ผู้ปกครองนักเรียน ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

 
ไฟล์ที่เกี่ยวข้อง :
 
กลับ ขึ้นบน